Phở xá xíu
Phở xá xíu là món ăn lạ miệng nhưng lại vô cùng thơm ngon . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món phở xá xíu ngon chuẩn đúng điệu cả nhà đều thích .
Mục lục
Nguyên liệu
Xương lợn 1000g
Tôm khô nõn 100g
Tỏi khô 50g
Nước mắm loại 1 2000ml
Đường kính 300g
Mì chính 200g
Xì dầu 500ml
Hành khô 600g
Hành hoa 1500g
Gừng 600g
Rau thơm, mùi 500g
Muối 500g
Mỡ nước 300g
Húng lìu 30g
Hoa hiên 2g
Gia vị bày bàn
Nước lã 10000ml
Dấm 2000ml
Bánh phở thái 54000g
Nước mắm 2900ml
Thịt lợn nạc 10000g
Tương ớt 2000ml
Quy trình chế biến.
Cách làm thịt xá xíu
Thịt: Rửa sạch để ráo pha thành từng miếng từ 0,15kg đến 0, 200kg chần qua nước sôi, vớt ra để ráo ướp thịt với xì dầu, đường. tỏi băm nhỏ và phẩm hoa hiên… Đặt chảo lên bếp đun nóng già, bỏ thịt vào đảo đều (đun vừa lửa). Khi thịt bắt đầu tiết mỡ và chín đều mới rắc húng lìu vào đảo đều, xúc ra, để nguội. Trước khi bày phô, đem thịt thái mỏng, to bản, ngang thớ.
Nấu nước dùng: Làm giống như phở gà. Các giai đoạn tiếp sau giống như làm phở gà.
Chú ý: Có thể chần thịt vào nồi nước dùng đang sôi để nước dùng thêm ngọt. Sau khi chần, hôi sạch bọt ở nước dùng. Không ướp húng lìu vào thịt. Vì ướp húng lìu, khi rán thịt dễ bị đen, hứng lìu mất mùi thơm
Thịt xá xíu thu được 6 kg, mỡ nước 0,1 – 0,2kg
Định lượng một bát phở:
Bánh phở chưa nhúng 180 – 200 g (sau khi nhúng tăng lên 10%)
Thịt xá xíu chín
Nước dùng
Gia vị trong bát Gia vị bày bàn
18 – 20 g (30- 33g thịt sống) 0,30 lít 6 – 7 g 20 g
Yêu cầu cảm quan.
Bánh phở trắng thịt xám, hơi đỏ. Các loại thực phẩm khác
giữ được màu tự nhiên.
Phở có mùi thơm đặc trưng của nước phở, vừa ăn, ngọt.
Nước dùng trong, xới liên tục. Bánh phở thái nhỏ đều, mềm, không nát. Thịt thái mỏng, to bản, chín đều không nát.